Hướng Dẫn Bạn Biện Pháp Xử Lý Rác Thải Hữu Cơ

Rate this post

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, chất lượng cuộc sống của người dân ngày một nâng cao kéo theo đó là sự gia tăng về chất thải. Lượng chất thải tăng cao ở các khu đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất,… Trong đó, nổi bật lên là sự ảnh hưởng của chất thải hữu cơ. Chất thải hữu cơ không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người mà nó còn gây mất vẻ mỹ quan, ảnh hưởng gián tiếp đến môi trường văn hóa, xã hội và kinh tế. Chính vì vậy, công tác quản lý, xử lý chất thải hữu cơ luôn được quan tâm hàng đầu. Bài viết sau đây Công Ty Thông Cầu Cống Nghẹt Trí Bảo sẽ hướng dẫn bạn biện pháp xử lý rác thải hữu cơ.

biện pháp xử lý rác thải hữu cơ

Rác thải hữu cơ là gì

Trước khi tham khảo những biện pháp xử lý rác thải hữu cơ, chúng ta nên biết rác thải hữu cơ là gì. Thông thường việc vứt hoặc xả rác được mọi.người thực hiện một cách tùy tiện,.chưa kể đến việc phải phân loại rác như thế nào.mà chỉ cần nhắc đến hành động xả rác bừa bãi của một bộ phận không nhỏ.người dân từ thành thị đến nông thôn.cũng đủ khiến những nhân viên làm công tác bảo vệ môi trường phải đau đầu.

Rác hữu cơ là loại rác dễ phân hủy và có thể đưa vào tái chế để sử dụng cho việc bón phân và làm thức ăn cho động vật. Nguồn gốc của rác thải hữu cơ bao gồm:

  • Phần vứt đi của thực phẩm sau khi lấy đi phần chế biến thành thức ăn cho con người.
  • Phần thực phẩm dư thừa hoặc hỏng mốc không thể sử dụng cho con người.
  • Các loại lá cây, hoa cỏ không được con người sử dụng sẽ biến thành rác thải hữu cơ trong môi trường.

biện pháp xử lý rác thải hữu cơ

Những biện pháp xử lý rác thải hữu cơ ở nước ta

Các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ do con người thực hiện chính là sự bắt chước những gì diễn ra trong tự nhiên. Nói cách khác, xử lý sinh học rác thải hữu cơ dựa vào hoạt động phân hủy của vi sinh vật nhằm phân huy chất hữu cơ của rác. Tuy nhiên, để quá trình phân hủy ấy đạt hiệu quả cao và triệt để (đến các sản phẩm cuối cùng), cần phải tạo các điều kiện tốt nhất cho những vi sinh vật tham gia phân hủy.

Ủ đống

Đây là biện pháp xử lý rác thải hữu cơ đơn giản nhất và với quy mô nhỏ nhất. Rác được ủ thành đống hoặc luống, nổi trên mặt đất hoặc nằm chìm dưới hố, hoặc nửa nổi nửa chìm. Đống ủ thường được trát kín bằng bùn. Trong phương pháp này, suốt thời gian ủ, oxy sẽ được tiêu thụ dần đến hết, và điều kiện môi trường sẽ chuyển từ hiếu khí sang kị khí, nhiệt độ có thể tăng lên đến 60-70 độ C. Nếu đống ủ không được trát kín, nó cũng có thể được đảo xới định kỳ để oxy được cung cấp vào bên trong.

Hình thức ủ đống có thể được áp dụng với rác thải sinh hoạt,.rác thải sản xuất của các làng nghề, chất phế thải công nghiệp như công nghiệp chế biến cà phê,.công nghiệp đường (bã thân của cây mía), công nghiệp sản xuất giấy,.phế thải nông nghiệp (rơm rạ), và phế thải chăn nuôi (phân, nước tiểu của gia súc và gia cầm).

biện pháp xử lý rác thải hữu cơ

Sản phẩm của sự ủ đống được gọi là phân ủ. Tương tự như của quá trình phân huỷ chất hữu cơ trong tự nhiên. Đây là hỗn hợp của các chất hữu cơ đơn giản và các chất vô cơ. Hỗn hợp này có tính chất giống với mùn trong tự nhiên. Vì thế có thể được dùng làm phân bón hữu cơ, phục vụ cho trồng trọt.

Trong nhiều trường hợp, để tăng cường quá trình phân hủy của đống ủ. Người ta bổ sung các chế phẩm vi sinh vật gồm các tế bào sống đã được chọn lọc. Đó có thể là chế phẩm đơn chủng hoặc đa chủng. Có những hoạt tính mong muốn. Ví dụ phân hủy một loại chất nhất định, ở điều kiện hiếu khí, hay yếm khí, hoặc vi hiếu khí. Một số chủng thường được dùng làm chế phẩm là vi sinh vật thuộc các chi Cellulomonas, Aspergillus, Trichoderma và Penicillium.

Chôn lấp hợp vệ sinh

Đây là biện pháp xử lý rác thải hữu cơ trong một bãi và có phủ đất lên trên. Chất thải hữu cơ trong bãi chôn lấp bị phân hủy sinh học, tạo thành các sản phẩm như axit hữu cơ, các hợp chất chứa nitơ, amoni và một số chất khí như CO2, CH4. Chất thải hữu được dùng để chôn lấp phải là chất thải không nguy hại cho đất.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về rác thải hữu cơ. Cũng như một vài biện pháp xử lý rác thải hữu cơ phổ biến nhất. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh môi trường để xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình, cơ quan, doanh nghiệp của quý khách, quý khách hãy liên hệ với công ty vệ sinh môi trường Trí Bảo qua website https://thongcaucongnghet.info/ hoặc hotline 093 220 6632 nhé!

CÔNG TY THÔNG CẦU CỐNG NGHẸT TRÍ BẢO

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây