Top 10 Các Chứng Chỉ Kế Toán Cần Có Để Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng

Rate this post

Như chúng ta đã biết, sau khi hoàn tất chương trình đào tạo tại các trường đại học thì các kế toán, kiểm toán viên cần phải có được các chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán. Vậy các chứng chỉ kế toán cần có là gì? Hãy cùng điểm qua top 10 chứng chỉ kế toán cần có để dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng nhé.

các chứng chỉ kế toán

Chứng chỉ CPA Việt Nam

CPA là tên viết tắt của chứng chỉ Certified Public Accountants. Đây là chứng chỉ dành cho những người hành nghề kế toán, kiểm toán được công nhận bởi hội nghề nghiệp quốc tế.

CPA là một chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán. Chỉ khi bạn sở hữu chứng chỉ này thì bạn mới thực sự trở thành kiểm toán viên. Và chỉ có những kiểm toán viên này mới có quyền kiểm toán và ký báo cáo kiểm toán tại Việt Nam.

Chứng chỉ ACCA

The association of Chartered Certified Accountants là tên đầy đủ của chứng chỉ ACCA – Hiệp Hội Kế toán công chứng Anh Quốc. Chứng chỉ này đã mang đến cho lĩnh vực kế toán, tài chính và kiểm toán một chương trình đào tạo chuyên nghiệp và được công nhận giá trị trên toàn cầu.

Không những thế, hiện nay ACCA còn là một tổ chức nghề nghiệp với sự phát triển rất nhanh trên thế giới. Văn bằng của ACCA được thiết kế dựa trên cuộc điều tra năng lực của các bên liên quan trong đó có hàng nghìn nhà tuyển dụng kế toán viên. Đồng thời cũng được tham khảo từ các chuyên gia tài chính hiện tại.

Cho đến hiện nay, nhiều nhân viên kế toán, kiểm toán có thâm niên trong nghề vẫn theo học ACCA. Chính vì vậy, đây được xem là một trong những chứng chỉ kế toán cần có nếu bạn muốn chinh phục nhà tuyển dụng ngay từ vòng đầu tiên.

các chứng chỉ kế toán

Chứng chỉ CPA của Úc

Đây là một chứng chỉ hành nghề của kế toán, kiểm toán viên ở Úc. Cũng là một chứng chỉ tương tự như CPA Việt Nam, nhưng CPA của Úc lại mang uy tín trên toàn cầu. Chứng chỉ này được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Úc, Mỹ, Anh và cả Việt Nam,…

Chương trình ICAEW ACA

Đây là một chương trình học tập, phát triển nghề nghiệp chuyên nghiệp nhất hiện nay và được giới kế toán, kiểm toán trên toàn thế giới công nhận. Hiện nay chương trình có đến 140.000 thành viên và có trụ sở tại 165 quốc gia khác nhau. 

Chương trình CFA

Charactered Financial Analyst là tên đầy đủ của chứng chỉ CFA. Đây là một chứng chỉ dành riêng cho những nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp. Đây là một trong những chứng chỉ kế toán được các nhà tuyển dụng, nhà đầu tư đánh giá rất cao. Sau khi học chương trình này, bạn sẽ nhận được kỹ năng quản lý danh mục đầu tư và khả năng phân tích tài chính.

Chứng chỉ CIMA

CIMA là tên viết tắt của chứng chỉ Charactered Institute of Management Accountants – Hiệp Hội Kế toán Quản trị Công chứng Anh Quốc. Hiệp hội này được thành lập vào năm 1919 và hiện nay có hơn 227.000 hội viên và học viên đến từ 179 quốc gia.

Đây là một trong những chứng chỉ kế toán cần có vì nó được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. CIMA cung cấp cho người học những kiến thức mang tính thực tế cao, giúp họ dễ dàng thành công trong công tác quản lý.

Chứng chỉ CIA

CIA là chứng chỉ kế toán kiểm toán được cấp bởi Hiệp Hội Kiểm toán nội bộ IIA (Institute of Internal Auditors). Đây là tổ chức nghề nghiệp duy nhất được thế giới công nhận về việc kiểm toán nội bộ. IIA được thành lập vào năm 1941, hiện nay có hơn 180.000 hội viên đến từ 190 quốc gia khác nhau.

Các nhà tuyển dụng xem chứng chỉ CIA là một chứng nhận đáng tin cậy trong việc đánh giá năng lực chuyên môn của ứng viên kiểm toán nội bộ, quản trị rủi ro trong doanh nghiệp.

Chứng chỉ CMA

CMA là tên viết tắt của chứng chỉ Certified Management Account của Khóa học Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ. Đây là chương trình đào tạo dành cho những chuyên gia kế toán quản trị và cung cấp những kỹ năng thiết yếu cho CFO chuyên nghiệp.

Chứng chỉ này được cấp bởi Hiệp Hội Kế Toán Quản Trị Hoa Kỳ IMA (Institute of Management Accountants). Đây là một tổ chức nghề nghiệp có danh tiếng trên toàn cầu được thành lập năm 1919 và có hơn 65000 hội viên được công nhận tại hơn 120 quốc gia cho  đến hiện nay.

Chứng chỉ VACPA

Chứng chỉ này ra đời nhằm gia tăng nhân sự kế toán kiểm toán tại Việt Nam. Khóa học này mang tính thực tiễn cao dựa trên những chuẩn mực Việt Nam về kế toán kiểm toán và các loại thuế hiện hành. Chứng chỉ này được cấp bởi Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam.

Đối tượng mà chứng chỉ này hướng đến đó chính là những kế toán, kiểm toán viên muốn nâng cao trình độ tay nghề, sinh viên năm cuối đại học,…

các chứng chỉ kế toán

Chứng chỉ kiểm toán nội bộ do VACPA chứng nhận

Hệ thống kiểm soát nội bộ được ra đời nhằm giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh, đảm bảo sự chính xác của báo cáo tài chính trong các công ty gia đình. Đồng thời cũng giúp đảm bảo cho các nhân viên của doanh nghiệp tuân thủ quy định của công ty cũng như luật pháp, củng cố lòng tin của các cổ đông và bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Chính vì vậy mà chứng chỉ kiểm toán nội bộ VACPA được ra đời.

Và đó chính là 10 chứng chỉ kế toán cần có để phục vụ cho con đường phát triển sự nghiệp của mỗi kế toán viên, kiểm toán viên. Để biết được chứng chỉ nào phù hợp với mình thì bạn hãy tìm hiểu thật kỹ vai trò, nhiệm vụ của kế toán viên là gì cũng như vị trí kế toán mà bạn mong muốn là gì nhé.

Công Ty TNHH Green Maison – GMS Consulting

  • Địa chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
  • Hotline: 0909 23 4545
  • Website: gms.com.vn 
  • Mail: kinhdoanh@gms.com.vn

>>> Xem thêm: Top 10 Dịch Vụ Kế Toán Thuế Tại Hải Phòng Uy Tín

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây