Bitcoin và Altcoin là gì? So sánh Bitcoin và Altcoin

Rate this post

Mặc dù Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên và giá coin BTC vẫn đứng đầu về vốn hóa thị trường. Tuy nhiên có cả một thế giới tiền mã hóa ngoài Bitcoin, và những đồng coin này thường được gọi chung là Altcoin. Vậy Bitcoin và Altcoin là gì? Điểm khác biệt giữa chúng là gì? Cùng Tophaiphong khám phá qua bài viết sau nhé. 

Tổng quan về Bitcoin và Altcoin

Rất nhiều người mới tham gia thị trường tiền số còn chưa biết chính xác khái niệm Altcoin và Bitcoin là gì?

Bitcoin và Altcoin
Bitcoin và Altcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên của thế giới crypto, nó được ra mắt vào 2008 bởi một nhóm người ẩn danh có tên Satoshi Nakamoto.

Bitcoin được mô tả là đồng coin phi tập trung, ngang hàng và mọi giao dịch được nhập vào một sổ cái công khai dành cho tất cả mọi người. Bitcoin không đề cập đến một trung gian nào, bất kể đó là cá nhân hay tổ chức nhằm thuận lợi hóa cho các giao dịch.

Altcoin là gì?

Altcoin là tên gọi chung cho toàn bộ tiền điện tử không phải là Bitcoin. Rất nhiều Altcoin đã được phát hành sau một đợt phân nhánh từ Bitcoin. Thường thì chúng được thiết kế để xử lý những vấn đề nhất định như bảo mật, tốc độ xử lý giao dịch, các chức năng khác trên một chuỗi nào đó. 

Đồng Altcoin đầu tiên là Litecoin, nó là một nhánh của Bitcoin và được phát hành vào năm 2011. Hiện nay thị trường Altcoin phát triển mạnh mẽ không thua Bitcoin, những đồng Altcoin nổi tiếng và tốt nhất có thể xếp hạng theo thứ tự như Ethereum, Solana, Cardado, Binance coin, XRP, KOK

Một nhánh phụ trong Altcoin cũng có thể kể đến meme coin với những đồng coin nổi bật như Dogecoin, Shiba Inu… Tuy nhiên giá Shiba Inu và những đồng meme coin nói chung đều có điểm chung là cực kỳ thấp, bất kỳ ai cũng có thể sở hữu chúng dễ dàng. 

So sánh Bitcoin và Altcoin

Tính đến thời điểm viết bài, tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử khoảng 806 tỷ USD theo CoinMarketCap. Trong đó Bitcoin chiếm khoảng 40% thị phần crypto và loại Altcoin đứng sau nó – Ethereum chiếm khoảng 20%, phần còn lại là của các Altcoin khác. 

Bitcoin và Altcoin
Bitcoin và Altcoin

Mặc dù Bitcoin có bệ phóng lớn hơn, tuy nhiên các Altcoin nhỏ và giá thấp hơn lại có thể xử lý những vấn đề mới mẻ hơn. Bitcoin vẫn tiếp tục tăng giá trị trong khoảng nhiều năm sau đó, nhưng phần lớn các nhà đầu tư đều kỳ vọng nắm giữ một số đồng coin có thể mang lại lợi nhuận tương tự như Bitcoin nhưng với mức giá thấp hơn. 

Khi đặt Bitcoin và Altcoin lên bàn cân, bạn sẽ thấy một số điểm tương tự và khác biệt như sau:

Điểm giống nhau

Tiền điện tử vẫn là một loại tài sản được sử dụng để đầu cơ. Nên hầu hết các Altcoin và Bitcoin đều có tính biến động cao. 

Cả hai đều là mạng lưới ngang hàng, có thể được dùng làm công cụ trao đổi, phương tiện thanh toán dịch vụ/hàng hóa trong những giao dịch điện tử. 

Để mua BTC hoặc bất kỳ một Altcoin nào, nhà đầu tư cần trang bị ví tiền điện tử để cất giữ, chọn sàn giao dịch tiền điện tử để mua bán và tạo ra thu nhập bằng những tính năng đa dạng khác. 

Điểm khác biệt

Điểm khác biệt chính giữa Altcoin và Bitcoin là gì? Dưới đây là 3 tiêu chí cơ bản:

  • Thời gian hoạt động: Bitcoin là đồng tiền số đầu tiên đặt nền móng cho thị trường crypto. Chúng có thời gian hoạt động lâu hơn bất kỳ một Altcoin nào. 
  • Giá trị: Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có một đồng tiền nào có thể vượt mặt Bitcoin về giá. 
  • Tiện ích: BTC được xem là nơi cất giữ giá trị, tuy nhiên nhiều Altcoin mang lại những chức năng và tính thực tiễn của chúng khá khác so với Bitcoin.

Xét về cơ chế sử dụng, Bitcoin phức tạp hơn trong việc tạo ra các block mới trên mạng của mình. Cơ chế PoW mà Bitcoin đang sử dụng rất cần nhiều năng lượng, thiết bị chuyên sâu và thời gian xử lý chậm trễ hơn. 

Bitcoin và Altcoin
Bitcoin và Altcoin

Những Altcoin lại hoàn toàn khác. Các dự án Altcoin ra đời sau Bitcoin hầu hết đều sử dụng thuật toán PoS – thuật toán bằng chứng cổ phần để mang về lợi thế cho mình. Thuật toán này giúp quá trình tạo ra các block mới trên mạng tiết kiệm năng lượng hơn, tối ưu về mặt thời gian và cả mặt chi phí. So với Altcoin, Bitcoin cũng bị hạn chế về tính năng hỗ trợ Smart Contract. 

Tổng cung chỉ giới hạn trong 21 triệu BTC, kết hợp với nhiều yếu tố khác như cộng đồng, truyền thông… giúp BTC luôn trở thành một khoản đầu tư đúng đắn. Nhưng nhìn rộng hơn, cũng có nhiều Altcoin mạnh mẽ như ETH, SOL, ADA, DOT, XRP… có thể mang về lợi nhuận tương tự Bitcoin. Chúc các bạn đầu tư thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây